Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 24-25/01/2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chính Minh và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã thăm và làm việc tại tỉnh Champasak. 

Đoàn đã: Gặp gỡ và chào xã giao đồng chí Tiến sỹ Bun-thỏng Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Champasak; thăm đồng chí Khăm-tày Si-phăn-đon, Nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào; thăm Tổng Lãnh sự quán và Cộng đồng người Việt Nam tại 04 tỉnh Nam Lào; thăm Trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak và 01 hộ gia đình việt kiều tiêu biểu tại tỉnh Champasak.

IMG_1210.jpg

Tại buổi thăm đồng chí Khăm-tày Si-phăn-đon, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã thăm hỏi, chúc sức khỏe và mong đồng chí tiếp tục quan tâm, đóng góp ý kiến và kinh nghiệm quý báu, cũng như truyền đạt, giáo dục và chỉ dẫn cho con cháu mai sau, hiểu biết, gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Đồng chí Khăm-tày Si-phăn-đon cảm ơn sự quan tâm của Thành ủy và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước Lào và Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, "trên thế giới không có nước nào giúp nhau như Việt Nam và Lào" và mong muốn các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ lâu dài; hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ, giúp đỡ nhau hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng của hai nước.

Tại buổi gặp gỡ, đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Champasak, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Thành phố Hồ Chí Minh trước sau như một luôn trân trọng và làm hết sức mình để gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nói chung và với tỉnh Champasak anh em nói riêng.

2_1481492.jpg

Trong năm 2017, các sở, ngành hai bên tiếp tục khẩn trương, tích cực triển khai các nội dung trong Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa chính quyền hai tỉnh/thành đã ký. Hai bên đã tích cực trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, sở ban ngành, tổ chức đoàn thể như các đoàn đại biểu cấp cao của lãnh đạo hai địa phương. Về giáo dục, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cấp 20 học bổng/năm cho sinh viên tỉnh Champasak, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Champasak.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, trong thời gian tới, đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay tiếp tục quan tâm chỉ đạo để việc hợp tác hai bên sẽ tiếp tục được duy trì và củng cố. Champasak tiếp tục ưu tiên giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Thành phố tại tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, cán bộ kỹ thuật của Thành phố sang làm việc; tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo, nông nghiệp theo hướng công nghệ cao giữa hai địa phương đồng thời, mong chính quyền tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Bày tỏ niềm vui khi đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian thăm và làm việc tại các địa phương của Lào trong đó có tỉnh Champasak, đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay đánh giá cao những sự hợp tác thời gian qua của hai địa phương và mong muốn trong thời gian tới hai địa phương cần tiếp tục tăng cường trao đổi, học tập, hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực, trước mắt là lĩnh vực tài chính. Tạo điều kiện cho Sở Tài chính hai địa phương ký kết hợp tác trong lĩnh vực chống thất thu thuế và quản lý tài chính.

Tại buổi gặp mặt, hai bên đã bày tỏ niềm vui mừng khi mối quan hệ giữa hai địa phương liên tục được vun đắp, gìn giữ và mối quan hệ hợp tác trong suốt 18 năm qua. Hai bên đã thông báo cho nhau những thành tựu nổi bật của mỗi địa phương trong năm 2017, đồng thời điểm lại tình hình hợp tác giữa hai địa phương.

Đến thăm cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại các tỉnh Nam Lào, sau khi nghe Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu báo cáo tình hình hoạt động đối ngoại của ta trên địa bàn và của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé; quan hệ hợp tác giữa các tỉnh Nam Lào với các địa phương Việt Nam; tình hình cộng đồng người Việt Nam; hoạt động kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nam Lào và phát biểu của đại điện Hội người Việt Nam tại Nam Lào, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi lời thăm hỏi và tình cảm thân thiết của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới Cộng đồng người Việt Nam ở Nam Lào. Đánh giá cao lòng yêu nước sắt son của bà con trong thời kỳ kháng chiến trước đây cũng như trong xây dựng đất nước hiện nay; chúc mừng những thành tích mà Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã đạt được thời gian qua. Đồng thời, thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và đặc biệt là tình hình phát kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

IMG_1243.JPG

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đây là chuyến thăm Lào đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ, một lần nữa khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn luôn ưu tiên và coi trọng quan hệ với Lào. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Tổng Lãnh sự quán và Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Lào phát huy kết quả đạt được, tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng, củng cố và tăng cường quan hệ đặc biệt Việt - Lào./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​