Từ ngày 9-12/8/2018, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình do đ/c Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại 02 tỉnh Champasak và Attapeu nhằm: (i) Đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình với tỉnh Champasak giai đoạn 2016 - 2018 và ký Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Bình với tỉnh Champasak giai đoạn 2018 - 2020; (ii) Thăm hỏi, chia sẻ và trao số tiền hỗ trợ cho chính quyền tỉnh Attapeu nhằm khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện Xepian - Xe Nam Noy. Đồng chí Đào Văn Hiếu, Tổng Lãnh sự tham dự một số hoạt động của đoàn.

IMG_2108.JPGĐoàn đã làm việc với chính quyền tỉnh Champasak do đồng chí Ni-phon Viêng-pạ-sợt, Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn; thăm Nhà máy cà phê của Tập đoàn Đào Hương.

Tại buổi hội đàm, hai Bên đã trao đổi nội dung: (i) Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, công tác tác xây dựng Đảng; (ii) Đánh giá tình hình hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Bình và Champasak trong thời gian qua; (iii) Phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về quan hệ hợp tác, hữu nghị giai đoạn 2018-2020, nội dung cụ thể như sau:

- Về quan hệ giữa các cơ quan Đảng, chính quyền và đoàn thể: (i) Tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến nhân dân hai tỉnh, nhất là đối với thanh thiếu niên về truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung và nhân dân hai tỉnh Quảng Bình - Champasak nói riêng; (ii) Luân phiên hai năm một lần, hai tỉnh trao đổi Đoàn cấp cao Đảng, chính quyền. Tạo điều kiện cho các cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền của hai tỉnh qua lại học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau với nội dung cụ thể, thiết thực.

- Về kinh tế, văn hóa - xã hội: (i) Hai tỉnh khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai tỉnh hợp tác, kinh doanh trên các lĩnh vực: du lịch, thương mại, sản xuất, chế biến hàng hóa, … phù hợp với tiềm năng thế mạnh của mỗi tỉnh; (ii) tiếp tục duy trì và khai thác hiệu quả tuyến vận tải hành khách Quảng Bình - Champasak và ngược lại; (iii) Hàng năm, tỉnh Quảng Bình hỗ trợ học phí, chi phí ăn, ở, bảo hiểm xã hội và lệ phí thị thực để đào tạo 05 cán bộ, sinh viên tỉnh Champasak sang học tại Trường Đại học Quảng Bình, tỉnh Champasak hỗ trợ học phí, chi phí ăn ở, bảo hiểm xã hội và lệ phí thị thực để đào tạo 03 cán bộ tỉnh Quảng Bình sang học tiếng Lào tại tỉnh Champasak.

IMG 01.jpgSáng ngày 11 tháng 8 năm 2018, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, chia sẻ và trao số tiền 10.000 USD cho đại diện Chính quyền tỉnh Attapeu để hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xe Nam Noy làm thiệt hại lớn về người và tài sản tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

​

Đồng chí Trần Công Thuật đã gửi lời thăm hỏi và chia sẻ trước những khó khăn, mất mát to lớn mà tỉnh Attapeu đã phải gánh chịu do sự cố vỡ đập thủy điện gây ra; đồng thời mong muốn tỉnh Attapeu nhanh chóng khắc phục hậu quả để bà con nhân dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân tỉnh Attapeu, đồng chí Bun-hiêng Keo-bua-phạt, Chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra Đảng và Nhà nước tỉnh Attapeu đã gửi lời cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình dành cho nhân dân vùng bị nạn. Đồng thời, khẳng định chuyến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ của Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình có ý nghĩa to lớn, không chỉ vun đắp tình hữu nghị giữa hai tỉnh Quảng Bình và Attapeu mà còn góp phần củng cố, khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Trong thời gian thăm và làm việc tại 02 tỉnh Champasak và Attapeu, đồng chí Trần Công Thuật và đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình đã đến thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé, Hội người Việt Nam tỉnh Champasak và Hội người Việt Nam tỉnh Attapeu.