Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm tỉnh Champasak

tang binh go.jpg 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tại CHDCND Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Champasak từ ngày 13-14/6/2016. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có các đồng chí: Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; Phạm Xuân Sơn, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương;  Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Ngọc Linh, Thứ trưởng Tài Nguyên và Môi trường.
 Tại đây, Chủ tịch nước, Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thăm đồng chí Khamtay Siphandon, Nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào tại nhà riêng; thăm chính quyền tỉnh Champasak; dâng hoa tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào; thăm công ty TNHH cao su Việt Lào; gặp mặt thân mật với các cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại các tỉnh Nam Lào.

Tại cuộc gặp mặt, sau khi nghe Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu báo cáo về công tác của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé; quan hệ hợp tác giữa các tỉnh Nam Lào với các địa phương Việt Nam; tình hình cộng đồng người Việt Nam; hoạt động kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nam Lào và nghe ý kiến phát biểu của Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Champasak, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và tình cảm thân thiết của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở Nam Lào. Chủ tịch nước đặc biệt hoan nghênh và đánh giá cao lòng yêu nước sắt son của bà con trong thời kỳ kháng chiến trước đây cũng như trong xây dựng đất nước hiện nay.

chup chung.jpg 

Chủ tịch nước đã thông báo tới cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Nam Lào về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, quan hệ giữa Việt Nam với các nước và những vấn đề trong nước đang được dư luận quan tâm.

Chủ tịch nước cho biết chuyến thăm Lào của Đoàn cấp cao Việt Nam lần này một lần nữa khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn luôn ưu tiên và coi trọng quan hệ với Lào. Trong các cuộc gặp, tiếp xúc với Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, cũng như chính quyền địa phương tỉnh Champasak, Đoàn đã kiến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều sinh sống và cư trú lâu dài, hỗ trợ giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào nói chung và tại tỉnh Champasak nói riêng, nhằm góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội địa phương, cũng tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng 10.000 đô la Mỹ để hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương ngày 17/5/2016 và tặng 10.000 đô la Mỹ cho Hội người Việt Nam tỉnh Champasak để có thêm kinh phí tổ chức tổ chức các hoạt động cho cộng đồng.

Kết thúc cuộc gặp mặt trong không khí vui tươi, đầm ấm, Chủ tịch nước, Phu  nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt.

Ngay trong chiều cùng ngày, Chủ tịch nước, Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã rời Champasak để thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​