Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đàm phán Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại khu vực Tam giác phát triển (CLV DTA), Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức Đoàn công tác liên ngành dự Phiên đàm phán thứ 3 trong ngày 23,24/9/2015 tại Paksé, tỉnh Champasak, Lào.

Trong khuôn khổ Phiên đàm phán thứ 3 này, ngày 22/9/2015, tại trụ sở TLSQ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé phối hợp với Đoàn công tác liên ngành tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại 4 tỉnh Nam Lào.

Tham dự chương trình, có thành viên của Đoàn công tác liên ngành gồm đại diện các bộ: Công thương, Ngoại giao, Kế hoạch đầu tư, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Tổng cục Hải quan và ngân hàng BIDV; Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; Đại diện một số sở, ngành các tỉnh Bình Phước, Kon Tum, Đak Lak, Gia Lai, Đak Nông; Đại diện các doanh nghiệp, công ty, ngân hàng Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh ở Nam Lào.

Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu chào mừng đoàn đàm phán và các doanh nghiệp đã tham dự cuộc gặp mặt và thông tin một số nét cơ bản về tình hình của các doanh nghiệp Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào, khu vực tập trung phát triển kinh tế sôi động của Lào; đồng thời khẳng định TLSQ Việt Nam tại Paksé sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam thực hiện tốt các hiệp định ký kết giữa hai nước.

Ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, Trưởng đoàn công tác liên ngành, giới thiệu tổng quát về nội dung Hiệp định CLV DTA và kết quả của 2 phiên đàm phán trước. Hiệp định nhằm tăng cường trao đổi thương mại, phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam, xuất phát từ nhận thức rằng việc phát triển kinh tế, thương mại trong Tam giác phát triển là một trong những chiến lược quan trọng thúc đẩy quan hệ thương mại nói chung và quan hệ hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân ba nước trên nguyên tắc hợp tác, hữu nghị, bình đẳng cùng có lợi.

Hội nghị đã nghe các doanh nghiệp báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp: những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động tại Lào, một số kiến nghị về mặt chính sách và cơ chế nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển hiệu quả và đi vào thực chất hơn; góp phần vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Tổng Lãnh sự và Đoàn công tác trực tiếp giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp; ghi nhận một số vấn đề khác để trao đổi lại với phía Bạn và đưa vào chương trình đàm phán.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đi khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp: Tham quan quy trình sản xuất, đóng gói cà phê tại nhà máy chế biến cà phê của Tập đoàn Đào Hương và thăm nông trường trồng cao su, khu sơ chế sản phẩm của Công ty cao su Việt Lào.