Ngày 01/9/2016, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm - Tiệc chiêu đãi chào mừng 71 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2016).

Tới dự chương trình, về phía lãnh đạo tỉnh, có đồng chí tiến sỹ Bun-thóng Đi-vi-xay, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; đồng chí Bun-thiêm Kẹo-xay-nha-vông, Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức tỉnh Salavan; đồng chí Khăm-phiêm Bua-lạ-phạ, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Sekong; đồng chí Xúc-xạ-mảy Chăn-tha-mạt, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapư và đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể 04 tỉnh Nam Lào. Về phía các tổ chức nước ngoài, có ông Hôi Sa Phiếp, Tổng Lãnh sự Campuchia tại Paksé; ông Tăng Hoa, Chủ tịch Hội Hoa kiều tỉnh Champasak. Về phía Việt Nam, có đồng chí Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu; đại diện các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đang công tác, đầu tư tại Nam Lào; đông đảo kiều bào sinh sống tại Nam Lào và tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan.

Trong diễn văn kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu cho biết Lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hết sức có ý nghĩa đối với 2 nước Việt Nam và Lào, khi 2 nước tổ chức bầu cử thành công Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; bước vào năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng. Quan hệ 2 nước cũng được tăng cường, mở rộng ở các cấp. Nổi bật là chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít và Thủ tướng Chính phủ Thong-lun Xi-xu-lít tới Việt Nam; chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh tới Lào.

IMG_7003.JPG

Để có những hoạt động thiết thực tiến tới kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác giữa các tỉnh Nam Lào với các địa phương Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, văn hóa-xã hội, thương mại, kinh tế, đầu tư, hợp tác an ninh, quốc phòng…tạo môi trường hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và nâng cao đời sống người dân.

Phát biểu đại diện cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 4 tỉnh Nam Lào, đồng chí tiến sỹ Bun-thóng Đi-vi-xay gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân Việt Nam anh em và chúc mừng những thành công và thắng lợi to lớn mà Việt Nam đã đạt được. Đồng chí khẳng định quan hệ hai nước đã đi vào chiều sâu, có chất lượng, hiệu quả tốt, ngày càng phát triển không ngừng, đáp ứng được lợi  ích và nguyện vọng của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

IMG_7026.JPG

Sau khi nâng ly chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, các đại biểu và khách mời tham dự Tiệc chiêu đãi và thưởng thức chương trình văn nghệ với chủ đề về quê hương, đất nước do Ban Văn nghệ Hội người Việt Nam tỉnh Champasak thực hiện. Buổi lễ kết thúc trong không khí vui tươi, đầm ấm, thắm tình hữu nghị, anh em Việt Nam - Lào.

IMG_7036.JPG 

Cũng trong dịp này, nhiều cơ quan, ban ngành, tổ chức đã tới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Champasak đã tham gia đưa tin về Lễ kỷ niệm.  

Đồng chí Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu đã trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Champasak, nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong 71 năm qua; khẳng định quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam Lào, Lào Việt Nam và chân thành cảm ơn tình cảm, sự giúp đỡ Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống ngoại xâm trước đây, cũng như trong xây dựng đất nước hiện nay.

IMG_7118.JPG 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​