Chiều ngày 01/6/2019, tại bản Phôn, huyện Lạ-mam, tỉnh Sekong, nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào cùng Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam và Chính quyền tỉnh Sekong đã phối hợp tổ chức Lễ bàn giao Nhà hữu nghị Việt Nam - Lào cho mẹ Kăn-chia, dự án hợp tác giữa Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam.

20190601_173000.jpg

Dự Lễ bàn giao Nhà hữu nghị Việt Nam - Lào cho mẹ Kăn-chia, gồm có: Đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; đồng chí Vi-lay-vông Bụt-đa-khăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường trực Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam; đồng chí Khăm-phởi Bút-đa-viêng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong; đồng chí Bùi Thế Dũng, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Paksé.

20190601_164611.jpgPhát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Văn Túy bày tỏ sự vui mừng được tham dự Lễ bàn giao Nhà hữu nghị Việt Nam - Lào cho mẹ Kăn-chia và cho biết: Trong hai cuộc khắng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, giành độc lập, tự do của nhân dân hai nước Việt Nam Lào đã có nhiều câu chuyện cảm động về sự hy sinh cao cả và thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Một trong số câu chuyện cảm động là người thiếu phụ trẻ tuổi Kăn-chia vượt qua những rào cản kiêng kị của phong tục tập quán dân tộc, sẵn lòng chia sẻ dòng sữa đang nuôi con nhỏ của mình để cứu sống anh bộ đội tình nguyện Việt Nam bị trọng thương trong kháng chiến chống Mỹ, là một trong những điển hình về sự hy sinh cao cả và thương yêu đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Đồng chí, nhấn mạnh: Câu chuyện đẹp này có lẽ chỉ có trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào, là một nghĩa cử cao đẹp góp phần xây đắp và hun đúc nên tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Hành động này cũng cho thấy, bản làng nào, địa danh nào trên đất nước Lào anh em cũng in đậm dấu ấn nghĩa tình keo sơn gắn bó của nhân dân và bộ đội Lào với quân tình nguyện Việt Nam. Với truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam- Lào xin phép được thay mặt anh bộ đội tình nguyện và hàng vạn bộ đội tình nguyện Việt Nam phát động đợt quyên góp xây dựng ngôi nhà tình nghĩa tặng mẹ Kăn-chia.

Đồng chí Trần Văn Túy đã bày tỏ lòng cảm ơn Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh Sekong và Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Sekong đã phối hợp, giúp đỡ rất tích cực để công trình được hoàn thiện và bàn giao cho mẹ Kăn-chia ngày hôm nay. Đồng chí cho rằng, công trình được hoàn thành là biểu tượng của tình nghĩa đặc biệt chia ngọt xẻ bùi và là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

20190601_170207.jpgTại buổi Lễ, đồng chí Vi-lay-vông Bụt-đa-khăm cho biết: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của hai dân tộc, mẹ Kăn-chia đã can đảm dành sữa của mình để cứu anh bộ đội Việt Nam. Đó là những giọt sữa nghĩa tình, thể hiện tình cảm keo sơn gắn bó Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Số tiền xây dựng căn nhà cho mẹ Kăn-chia là gần 700 triệu đồng, với phần lớn kinh phí do phía Việt Nam quyên góp. Ngoài số tiền 400 triệu đồng do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào gửi tặng trong đợt quyên góp đầu tiên, dự án đã nhận được sự hỗ trợ tiếp theo của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Thành phố Hồ Chí Minh và Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam. Phía Lào hỗ trợ một phần kinh phí và triển khai công tác xây dựng căn nhà. Đồng thời khẳng định: Dự án là biểu tượng của sự hợp tác chặt chẽ, ngày càng đi vào chiều sâu giữa hai Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam. Đồng thời, đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam cùng chung sức góp vốn để xây dựng căn nhà đầy nghĩa tình này.

Đồng chí mong rằng, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tiếp tục giúp đỡ để xây dựng những Nhà hữu nghị Việt Nam - Lào tương tự ở miền Trung và miền Bắc Lào. Mặt khác, đồng chí cũng đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào phối hợp để phía Lào tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với cựu quân tình nguyện Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã trao tặng mẹ Kăn-chia một sổ tiết kiệm và một chiếc tivi, tổng trị giá 100 triệu Việt Nam đồng. Đây là số tiền Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân, tổ chức thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và một số đơn vị khác quyên góp./.