Lễ bàn giao và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện

và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước

Ngày 17/5/2019, tại Hội trường Văn hóa tỉnh Champasak (Km số 7), nước CHDCDN Lào, Chính quyền tỉnh Champasak cùng Đoàn Công tác đặc biệt tỉnh Champasak đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa, bàn giao và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh về với đất Mẹ Việt Nam.

20190517_082408.jpg

Dự Lễ bàn giao dâng hương, dâng hoa và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Nam Lào, gồm có: Đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; đồng chí Bùi Thế Dũng, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Paksé; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Kon Tum; đại diện Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh Champasak, Attapeu và Sekong.

ong Thap.jpg

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã trân trọng đón nhận 04 hài cốt liệt sỹ Việt Nam và bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cống hiến xương máu của mình vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì độc lập tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Đồng thời, cảm ơn lãnh đạo Đảng, chính quyền, các thành viên Ban Công tác đặc biệt và nhân dân các tỉnh Champasak, Attapeu và Sekong, đã nhiệt tình phối hợp, giúp đỡ tỉnh Kon Tum trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ trong thời gian vừa qua và cho rằng công tác này là một hình ảnh đẹp để hai nước cùng nhau phối hợp tuyên truyền, giáo dục cán bộ, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tăng cường hơn tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển lên tầm cao mới.

ong som sa nit.jpgTại buổi Lễ, thay mặt Đảng, Chính quyền và Ban Công tác đặc biệt 03 tỉnh Nam Lào (Champasak, Attapeu và Sekong), đồng chí Sổm-sạ-nít Bút-ti-vông, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Champasak ​phát biểu: Chúng tôi nghẹn ngào xúc động và bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới anh em bộ đội tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hiến dâng cuộc sống của mình cho nền độc lập của dân tộc Lào của chúng tôi nói chung và cho sự ấm no, hạnh phúc của các bộ tộc Lào của các tỉnh Champasak, Attapeu và Sekong nói riêng. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn và lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng các gia đình cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hiến dâng người con yêu quý của mình vào sự nghiệp cách mạng của Lào cũng như sự nghiệp cách mạng của 3 tỉnh Nam Lào.

Đồng chí Sổm-sạ-nít Bút-ti-vông tiếp tục khẳng định: Mối đoàn kết giữa Lào và Việt Nam đã được xây dựng, vun đắp và giữ gìn qua nhiều thế hệ nhất là trong giai đoạn kháng chiến cứu nước cũng như trong thời kỳ bảo vệ thành quả cách mạng. Nhân dân các dân tộc Lào đã nhận được sự giúp đỡ rất to lớn từ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đưa các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam sang cùng chung chiến hào, kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, vượt qua bao khó khăn gian khổ để đánh đuổi kẻ thù chung. Các anh đã hy sinh anh dũng, máu đào của các anh đã hòa vào đất, vào chiến hào nơi các anh ngã xuống.

Để tiếp tục vun đắp và phát huy truyền thống mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào cũng như nhằm đạt được mục tiêu hai Đảng, hai Nhà nước đã đề ra vào mùa khô tới đây, chúng tôi sẽ làm hết năng lực, trách nhiệm của mình để làm cho công tác khảo sát, tìm kiếm, khai quật và cất bốc hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại 3 tỉnh của chúng tôi đạt kết quả tốt nhất, sớm đưa hài cốt của các anh về với gia đình và an nghỉ nơi đất Mẹ kính yêu.

Le tien dua.jpg

Sau Lễ bàn giao, Lãnh đạo, Chính quyền và nhân dân các địa phương Lào đã lưu luyến tiễn đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y, trong sự tiễn đưa và chào đón trang nghiêm, thành kính của cán bộ, nhân dân cùng các cháu học sinh các tỉnh Champsak, Attapeu và Kon Tum./.