Ngày 24/5/2018, tại Hội trường Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapeu, nước CHDCDN Lào, Chính quyền tỉnh Attapeu cùng Đoàn Công tác đặc biệt tỉnh Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa, bàn giao và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh về với đất Mẹ Việt Nam.

IMG_1932.JPG

Dự Lễ bàn giao dâng hương, dâng hoa và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Nam Lào, gồm có: Ông Lệt Xay-nhạ-phon, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu; đồng chí Đào Văn Hiếu, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Paksé; đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Kon Tum; đại diện Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh Champasak, Attapeu, Sekong.

IMG_1918.JPGThay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Kon Tum đã trân trọng đón nhận 06 hài cốt liệt sỹ Việt Nam và bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cống hiến xương máu của mình vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì độc lập tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Mong rằng bằng tất cả tình cảm và tấm lòng các đồng chí Lãnh đạo và nhân dân các tỉnh Attapeu, Champasak và Sekong tiếp tục cung cấp thông tin phối hợp giúp đỡ, tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào. Đồng thời, cảm ơn lãnh đạo Đảng, chính quyền, các thành viên Ban Công tác đặc biệt và nhân dân các tỉnh Attapeu, Champasak và Sekong, đã nhiệt tình phối hợp, giúp đỡ tỉnh Kon Tum trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ trong thời gian vừa qua và cho rằng công tác này là một hình ảnh đẹp để hai nước cùng nhau phối hợp tuyên truyền, giáo dục cán bộ, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tăng cường hơn tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển lên tầm cao mới.

IMG_1916.JPGPhát biểu buổi Lễ, thay mặt Chính quyền 03 tỉnh Nam Lào (Attapeu, Champasak và Sekong), Đại tá Căn Nhầy Xay Nhạ Xít, Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Attapeu nhấn mạnh: Lễ bàn giao và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên g​ia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào về nước lần này có ý nghĩa rất quan trọng, được diễn ra trong bầu không khí hai Đảng, hai Nhà nước chúng ta mới tổ chức thành công rực rỡ những hoạt động kỷ niệm hai ngày lịch sử của hai nước, đó là kỷ niệm trọng thể 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Ngoài ra, hai Bên thường xuyên duy trì và phát triển tốt mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực. Trong không khí trang nghiêm này, Ban Công tác đặc biệt, Chính quyền, nhân dân 03 tỉnh Nam Lào, chúng tôi nghẹn ngào xúc động và bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới anh em bộ đội tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hiến dâng cuộc sống của mình cho nền độc lập của dân tộc Lào của chúng tôi nói chung và cho sự ấm no, hạnh phúc của các bộ tộc Lào của các tỉnh Attapeu, Champasak và Sekong nói riêng. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn và lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng các gia đình cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hiến dâng người con yêu quý của mình vào sự nghiệp cách mạng của Lào cũng như sự nghiệp cách mạng của 3 tỉnh Nam Lào. Đại tá Căn Nhầy Xay Nhạ Xít tiếp tục khẳng định: Mặc dù trong quá trình tìm kiếm thông tin, khai quật và cất bốc hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hiện nay rất khó khăn nhưng để đạt được mục tiêu hai Đảng, hai Nhà nước đã đề ra vào mùa khô năm 2018-2019 tới đây chúng tôi sẽ làm hết năng lực, trách nhiệm của mình, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân để tìm kiếm thông tin chính xác nơi chôn cất mộ liệt sỹ nhằm đạt kết quả cao nhất cho công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Nam Lào.

Sau Lễ bàn giao, Lãnh đạo, Chính quyền và nhân dân các địa phương Lào đã lưu luyến tiễn đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ về Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, trong sự tiễn đưa và chào đón trang nghiêm, thành kính của cán bộ, nhân dân cùng các cháu học sinh hai tỉnh Attapeu và Kon Tum./.