Ngày 25/6/2018, tại huyện Đăk-chưng, tỉnh Sekong, nước CHDCND Lào, Chính quyền tỉnh Sekong và các cơ quan liên quan đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trường Trung học Phổ thông Đăk-chưng, tỉnh Sekong, công trình là quà của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang tặng Chính quyền và nhân dân tỉnh Sekong, nhân chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào tháng 6/2016.

20180625_095204.jpgTham dự Lễ kh​ởi công: Về phía Lào có ông Thả-von-phôm Mạ-lay-lun, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sekong, ông Phết-sạ-mỏn Phôn-thạ-vông, Phó Chánh Văn phòng Chủ tịch nước, ông Cong-sỉ Sẻng-mạ-ni, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao, ông Đa-von Vông-òn-chăn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Hợp tác Lào - Việt cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Sekong và huyện Đăk-chưng, các thầy giáo cô giáo và các cháu học sinh của trường Trung học Phổ thông Đăc-chưng. Về phía Việt Nam có ông Đào Văn Hiếu, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Pakse, ông Dương Văn Phương, Trưởng đại diện Văn phòng BIDV tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ ông Văn-thong Phon-chạ-hương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Chitchareune, đại diện cho nhà thầu xây dựng Trường THPT Đăk-chưng cho biết: Trường THPT Đăk-chưng được xây dựng với quy mô 2 tầng, có 8 phòng học, 5 phòng thí nghiệm, 1 phòng họp, 1 phòng Ban Giám hiệu, 2 khu vệ sinh; tổng diện tích xây dựng là 2.113m2. Ngoài ra còn xây thêm 1 sân cầu lông, 1 sân bóng chuyền và 1 nhà để xe. Tổng mức đầu tư là 1 triệu đô la Mỹ, thời gian thi công dự án là 12 tháng tính từ ngày 07/06/2018. Đồng thời cam kết sẽ tập trung mọi sức lực và trí tuệ để việc thi công dự án được hoàn thành đúng thời gian quy định và đúng theo thiết kế, đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ và an toàn lao động, bảo vệ môi trường và chấp hành các quy định của chủ đầu tư đề ra.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Sekong ông Khẳn-kẹo Hôm-in-ta, Giám Đốc sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Sekong, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt là Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang đối với Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Sekong. Đồng thời khẳng định dự án này góp phần quang trọng đối với phát triển cơ sở hạ tầng cho công tác giáo dục và thể thao theo nhu cầu thực tế của công tác giáo dục tại huyện Đắc-chưng, cũng như góp phần vào việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như nhân dân Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào cho mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Dự án cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục của nước CHDCND Lào ngày càng tốt lên, giúp dần dần tiếp cận với hệ thống giáo dục ở khu vực và quốc tế. Đặc biệt, việc khởi công dự án này là thành quả rất ý nghĩa để chào mừng 2 ngày lịch sử đó là 56 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao  (05/9/1962-05/9/2018) và 41 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2018)./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​