Từ ngày 07-08/5/2017, tại Paksé, tỉnh Champasak, Lào Sở Công Thương tỉnh Bình Định do ông Man Ngọc Lý - Tỉnh ủy viên, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn thăm và làm việc với Sở Công Thương tỉnh Champasak do ông Sombath Senphanxong - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn.

DSC01579.JPGHai Bên đã cùng nhau trao đổi để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghiệp và thương mại giữa Sở Công Thương tỉnh Bình Định (CHXHCN Việt Nam) và Sở Công Thương tỉnh Champasak (CHDCND Lào) ký ngày 23/11/2016, cụ thể là:

- Trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực công nghiệp, thương mại, kinh nghiệm lập, tổ chức triển khai thực hiện và quản lý các quy hoạch tổng thể, quy hoạch chuyên nghành; kinh nghiệm thành lập và hoạt động của các Hiệp hội ngành nghề,…

- Tiếp tục cung cấp thông tin về tiềm năng và cơ hội đầu tư, kinh doanh, cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư của 2 tỉnh cho doanh nghiệp hai bên; mời gọi và tổ chức các đoàn doanh nghiệp của tỉnh đi khảo sát, tìm kiếm thị trường tại tỉnh Champasak và tỉnh Bình Định để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, bàn bạc, hợp tác kinh doanh trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại, tạo cơ hội để doanh nghiệp 2 tỉnh phát triển hoạt động và sản xuất kinh doanh.

- Cam kết cùng nhau nghiên cứu triển khai thực hiện hiệp định thương mại song phương giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào đã ký kết ngày 03/03/2015 nhằm khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng thương mại giữa hai tỉnh trong xu thế hội nhập toàn cầu.

- Sở Công Thương tỉnh Champasak tạo điều kiện và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Bình Định nghiên cứu, đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh mặt hàng tôn thép, kẽm, ống nhựa…; tạo điều kiện cho doanh nghiệp Bình Định xuất khẩu xăng dầu từ Việt Nam sang thị trường Lào và Sở Công Thương tỉnh Bình Định tạo điều kiện cho doanh nghiệp Champasak xuất khẩu nông sản: Cà phê, gạo và rau quả… từ Lào sang thị trường Việt Nam.

- Sở Công Thương tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục mời gọi doanh nghiệp tăng cường giao thương hàng hóa các doanh nghiệp hai bên bằng những hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, hội chợ, triển lãm giữa hai tỉnh. Hai bên cam kết mời gọi các doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm được tổ chức trên địa bàn mỗi tỉnh, đồng thời miễn phí thuê gian hàng cho các doanh nghiệp này khi tham gia hội chợ, triển lãm.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé đã phối hợp hỗ trợ xây dựng chương trình và trực tiếp tham gia các hoạt động chính của Đoàn.

Kết thúc Cuộc họp hai Bên đã cùng nhau ký Biên bản làm việc./.