Vào hồi 20h ngày 23/7/2018, Công trình Thủy điện Xepian-Xe Nam Noy tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu đã bị vỡ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân tỉnh Attapeu. Đồng thời, cũng gây thiệt hại lớn về tài sản cho tỉnh Champasak.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã chủ động xác minh thông tin liên quan, kịp thời xuống hiện trường trực tiếp nắm tình hình thực tế; đặc biệt là tình hình liên quan đến người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự cố để nắm bắt tình hình, chuyển lời hỏi thăm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đến Chính quyền và nhân dân vùng bị nạn; chủ động phối hợp các cơ quan, địa phương, tổ chức Việt Nam trong nước và tại Lào tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ giải cứu và chuyển hàng cứu trợ khẩn cấp đến nhân dân vùng bị nạn.

anh 1.jpeg 

Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu trao tiền ủng hộ của cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán

cho đại diện Chính quyền tỉnh Attapeu

Đối với một số hộ gia đình người Việt và lao động Việt Nam đang mắc kẹt trong vùng lũ, Tổng Lãnh sự quán đã khẩn trương nắm tình hình, thông tin cho cơ quan chức năng của Bạn, chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, Hội người Việt Nam trên địa bàn bàn giải pháp ứng cứu kịp thời và với sự nỗ lực của các bên liên quan, đến ngày 27/7, toàn bộ thông tin liên quan đến người Việt đã được xác định, 46 người Việt Nam gồm: 11 người của 4 hộ gia đình tại huyện Sanamxay, 26 công nhân của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và 9 lao động tự do người Việt đã được đưa đến nơi an toàn, sức khỏe tốt. Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán đã cùng Hội người Việt Nam tỉnh Attapeu trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi và trao hàng cứu trợ đến với bà con vừa được giải cứu, động viên các gia đình người Việt trên địa bàn cưu mang, đùm bọc số bà con bị nạn yên tâm, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 anh 2.jpeg

Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu thăm hỏi bà con người Việt Nam bị nạn vừa được giải cứu

tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

Được tin thảm họa vỡ đập xảy ra, trên tinh thần quan hệ đặc biệt, tương thân, tương ái, khó khăn, hoạn nạn có nhau, nhiều tỉnh/thành Việt Nam, Hội người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn đã nhanh chóng vận động quyên góp, ủng hộ tổ chức thăm hỏi bà con vùng bị nạn nói chung, nhất là số bà con người Việt. Ngay trong ngày 24/7, cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức ủng hộ mỗi người 2 ngày lương giúp nhân dân vùng lũ lụt.

 anh 3.jpeg

Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu và ông Võ Văn Mừng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Attapeu

trao hàng cứu trợ cho bà con người Việt Nam bị nạn, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

Công tác cứu nạn, cứu hộ vẫn đang tiến hành rất khẩn trương, Tổng Lãnh sự quán đang tiếp tục phối hợp với các địa phương Việt Nam, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Lào chuyển nhanh hàng cứu trợ, tổ chức thăm hỏi nhân dân bị ảnh hưởng do sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu gây ra, sớm giúp bà con vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​