Sáng 31/8/2017, tại Hội trường lớn tỉnh Champasak, nước CHDCND Lào, Lãnh đạo Đảng, Chính quyền tỉnh Champasak đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm trọng thể 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

IMG-20170831-WA0004.jpg 

Tham dự buổi Lễ có: Đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh Trưởng tỉnh Champasak; đồng chí Nam Vi-nha-kệt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh Trưởng tỉnh Attapeu; đồng chí Khăm-phởi Bút-đa-viêng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh Trưởng tỉnh Sekong; đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Gia Lai do đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh dẫn đầu; đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Bình Định do đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh dẫn đầu; đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Đăk Lắk do đồng chí Ê ban Y phu, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu; đồng chí Chăn-pheng Sẻng-ma-ny, Phó Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam); cùng 12 đoàn Đại biểu đến từ các tỉnh/thành của Việt Nam (Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai)); các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh, đông đảo cán bộ, nhân viên các sở, ban ngành và nhân dân tỉnh Champasak.

Đồng chí Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu và một số cán bộ, nhân viên của Tổng Lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại Paksé cùng tham dự Lễ kỷ niệm.

IMG_0726.JPGPhát biểu tại Lễ kỷ niệm đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay đã ôn lại mối quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc láng giềng. Nhấn mạnh về cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của hai dân tộc, hai dân tộc Lào - Việt Nam đã đồng cam cộng khổ, chung lưng đấu cật và sẵn sàng hy sinh xương máu vì nhau tạo ra sự liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào nhằm chống giặc ngoại xâm để giành độc lập cho hai dân tộc. Trong thời kỳ kháng chiến kéo dài, những gian lao vất vả, hai nước Lào - Việt Nam đã kề vai sát cánh, đậm tình đồng chí, tin tưởng lẫn nhau, dám hi sinh cùng nhau trên chiến trường, máu và mồ hôi của chiến sĩ Lào - Việt Nam đã đẫm trên chiến trường không đếm được, chính bởi lẽ đó đã khởi đầu cho mối quan hệ tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, đây là yếu tố của thành công thắng lợi của Cách mạng của hai nước. Đúng như Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản từng khẳng định: "Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa có ở đâu và chưa có bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như quan hệ Lào - Việt". Nhân dân tỉnh Champasak luôn ghi nhớ công ơn của quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng thời, nguyện sẽ tiếp tục góp công sức, trí tuệ để tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Champasak đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung và Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các miền Trung và miền Nam (Việt Nam) nói riêng đã giành sự giúp đỡ, hỗ trợ vô giá, kịp thời và hiệu quả trong thời kỳ chiến đấu giải phóng đất nước trước đây cũng như nhiệm vụ bảo vệ thời đại mới và phát triển tỉnh Champasak hiện nay.

A. Hieu phat bieu.jpgPhát biểu tại buổi Lễ đồng chí Đào Văn Hiếu khẳng định: Quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào đã sớm được gây dựng, giữ gìn và phát triển trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của hai dân tộc; mối quan hệ đó đã được lãnh tụ của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trải qua bao biến cố lịch sử, vượt lên mọi trông gai, thử thách, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có; đó là mối quan hệ được xây đắp và nuôi dưỡng bằng công sức, mồ hôi, xương máu của nhiều thế hệ cách mạng Việt Nam và Lào. Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ trong 55 năm qua và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã và đang tiếp tục được củng cố, đổi mới và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước. Trong từng bước tiến của hai nước, hai dân tộc đều có sự đóng góp tích cực của hai bên làm cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng keo sơn, bền chặt và không ngừng đơm hoa kết trái. Nội dung hợp tác ngày càng thực chất, sâu rộng, hiệu quả hơn và không ngừng phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước cũng đã hỗ trợ và phối hợp có hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế và đã mang lại nhừng kết quả tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của Lào và Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ to lớn, quý báu, đầy tình nghĩa anh em của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam hiện nay. Đồng thời, cũng hết sức vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới của nhân dân Lào, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và coi đó là nguồn động viên, cổ vũ mạnh mẽ đối với Việt Nam.

Trước đó, tỉnh Champasak đã tổ chức: Dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Việt - Lào tại huyện Paksong, tỉnh Champasak (Lào); Hội thảo khoa học về "Điều kiện và thế mạnh đầu tư tại tỉnh Champasak"./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác