Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Chumaly Saynhason, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã sang thăm nội bộ và chúc tết Bun Pi May Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào tại Nam Lào từ ngày 12-13/4/2014.

Trong đoàn cấp cao thăm Lào lần này có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư.

Ngày 12/4/2014, sau khi tới thăm và chúc tết đồng chí Khamtay Siphandon, Nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào tại nhà riêng, Tổng Bí thư đã có cuộc gặp mặt thân mật với cộng đồng người Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại bốn tỉnh Nam Lào.

Tại cuộc gặp mặt, sau khi nghe Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Paksé Nguyễn Quang Tính báo cáo tóm tắt về tình hình công tác của Tổng Lãnh sự quán, tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Nam Lào, tình hình kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nam Lào và nghe ý kiến phát biểu của đại diện Hội người Việt Nam tại bốn tỉnh Nam Lào, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng vì bà con kiều bào ổn định cuộc sống, đời sống ngày càng khá giả hơn; biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại bốn tỉnh Nam Lào đã có tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, tích cực dạy tiếng Việt, hướng về quê hương đất nước, tuân thủ pháp luật sở tại, đóng góp xây dựng nước Lào. Đặc biệt, Tổng Bí thư đã nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Lãnh sự và các cán bộ Tổng Lãnh sự quán đã làm việc tích cực, nhiệt tình, tâm huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con hoàn thành trách nhiệm với đất nước Lào và hướng về quê hương, đất nước.

Bi thu NPT.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng tranh cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Paksé

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng tranh cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Paksé

Kết thúc cuộc gặp gỡ trong không khí vui tươi, đầm ấm, thân mật, Tổng Bí thư đã tặng tranh cho TLSQ, Hội người Việt Nam bốn tỉnh Nam Lào và chụp ảnh chung với các đại biểu có mặt.

Ngay sau đó, Tổng Bí thư cùng đoàn tiếp tục chuyến thăm tại tỉnh Attapư. Tại đây, Tổng Bí thư đã tới thăm, chúc tết Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chumaly Saynhason tại nhà riêng, tới dự buổi nói chuyện với Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Nam Lào (AVIL) tại trụ sở tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Chiều ngày 13/4/2014, Tổng Bí thư cùng đoàn lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chúc tết tại Nam Lào.