Sáng ngày 26/11/2013, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé Nguyễn Quang Tính đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Champasak Phetsamone Nounouannavong để đánh giá, tổng kết công tác phối hợp giữa Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé và Sở Ngoại vụ tỉnh Champasak trong năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014.

Tại buổi làm việc, đồng chí Tổng Lãnh sự đã thông báo một số nét nổi bật về đối ngoại của Việt Nam trong năm qua, như: ứng cử thành công vào Ủy ban Nhân quyền của Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2014-2016, trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới giai đoạn 2013-2017 và trong đó, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Đồng chí cũng đánh giá quan hệ giữa Tổng Lãnh sự quán với tỉnh Champasak là tốt đẹp, do có sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, ban ngành địa phương, trong đó có vai trò nòng cốt là Sở Ngoại vụ. Trong năm, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp đón tiếp hơn 40 đoàn từ Việt Nam sang làm việc, tìm cơ hội hợp tác, đầu tư…

Về phía Sở Ngoại vụ tỉnh Champasak, đồng chí Phetsamone cũng khẳng định quan hệ gắn bó, tốt đẹp giữa Sở Ngoại vụ và Tổng Lãnh sự quán. Đồng chí cho biết, qua các chuyến công tác ở Lào và Việt Nam, các địa phương đều đánh giá cao hoạt động của Tổng Lãnh sự quán, trong đó là vai trò quan trọng của Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Tính.

Đồng chí Phetsamone cho biết, năm 2013, khi triển khai thực hiện chủ trương của Chính phủ về quản lý người nước ngoài kinh doanh, buôn bán tại chợ Đào Hương đã có va chạm giữa cán bộ với một số người Việt Nam là do những bất đồng. Chính quyền tỉnh không chủ trương gây khó khăn cho những người Việt Nam đang làm ăn ở đây. Theo ghi nhận của đồng chí Phetsamone, hàng hóa Việt Nam được người Lào đánh giá có chất lượng tương đương hàng hóa Thái Lan, nhưng nếu bán với giá thấp hơn sẽ thu hút được nhiều người mua. Đồng chí cũng đề nghị các đoàn Việt Nam sang tỉnh Champasak nên thông báo trước từ 3-5 ngày để có thời gian chuẩn bị và thông qua Sở Ngoại vụ làm đầu mối, tránh tình trạng nhiều đoàn sang mà cơ quan phụ trách đối ngoại của tỉnh không biết.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất được cơ chế phối hợp công tác, trong đó, lãnh đạo hai cơ quan sẽ gặp nhau hàng tháng để trao đổi thông tin và tháo gỡ những vướng mắc.

Cũng nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (ngày 02/12), thông qua đồng chí Phetsamone, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Tính đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các ban, ngành của tỉnh Champasak và gửi lẵng quà tặng các cán bộ, nhân viên của Sở Ngoại vụ.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​