Ngày 29/8/2017, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh, tiệc chiêu đãi chào mừng 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017), 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017).

IMG_0640.JPG

Tới dự Lễ mít tinh, về phía khách mời, có: Đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; đồng chí Phon-sa-máy Miêng-la-văn, Phó Bí Thư, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Attapeu; đồng chí Bua-thong Khun-nhọt-păn-nha, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Salavan; đồng chí Khăm-phiêm Bua-lạ-pha, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Sekong; cùng các lãnh đạo các sở, ngành và đại diện cựu lưu học sinh Lào đã từng học tập tại Việt Nam của 04 tỉnh Nam Lào; đại diên Hội Hoa kiều tỉnh Champasak; Ông Hôi Sa Phiếp, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Căm-pu-chia tại Paksé; đồng chí Chăn-pheng Sẻng-ma-ny, Phó Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) cùng tham dự.

Về phía Việt Nam, có đồng chí Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu cùng phu nhân và toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé; đại diện các tổ chức, đơn vị; đông đảo kiều bào sinh sống tại Nam Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Nam Lào.

Đặc biệt, nhân sang thăm và dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào do tỉnh Champasak tổ chức, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đăk Lắk; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đến dự Lễ kỷ niệm do Tổng Lãnh sự quán tổ chức.

IMG_0561 - Copy.JPGTrong diễn văn chào mừng, Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu đã khẳng định: Trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, trong đó có hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, Việt Nam từ một nước nghèo, kém phát triển, bị tàn phá nặng nề do chiến tranh, nay đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển, có thu nhập trung bình; phát triển văn hóa, thực hiện dân chủ; tiến bộ, công bằng, an ninh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân không ngừng cải thiện; hoàn thành nhiều mục tiêu thiên niên kỷ; chính trị xã hội ổn định vững chắc, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, vị thế đất nước không ngừng được nâng cao, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội tốt hơn trong giai đoạn mới.

Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ trong 55 năm qua và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Việt Nam - Lào, Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu nhấn mạnh: Chúng ta có quyền tự hào khẳng định, tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã và đang tiếp tục được củng cố, đổi mới và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước. Trong từng bước tiến của hai nước, hai dân tộc hôm nay, đều có sự đóng góp tích cực của hai bên làm cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng keo sơn, bền chặt và không ngừng đơm hoa, kết trái. Nội dung hợp tác ngày càng thực chất, sâu rộng, hiệu quả hơn và không ngừng phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước cũng đã hỗ trợ và phối hợp có hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế và đã mang lại những kết quả tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của Lào và Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

IMG_0578 - Copy.JPGThay mặt lãnh đạo các tỉnh Nam Lào, đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 72 năm qua, hết sức vui mừng phấn khởi trước với những thành tựu và thắng lợi to lớn mà Đảng Cộng Sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được. Luôn luôn coi những thành tựu và thắng lợi của Việt Nam như thành tựu và thắng lợi của mình và tin tưởng rằng: Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, anh minh của Đảng cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ tiếp tục giữ gìn truyền thống tốt đẹp và thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước sẽ tiếp tục đạt được những kết quả to lớn hơn, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và phồn vinh. Đồng thời, cảm ơn những giúp đỡ to lớn và có hiệu quả của các cơ quan, ban ngành, địa phương Việt Nam đã dành cho các tỉnh Nam Lào và khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nam Lào đã góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế -xã hội và cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Đồng chí Bun-thỏng Đi-vi-xay khẳng định: Tôi khắc cốt ghi tâm và mãi mãi ghi nhớ công ơn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-sỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Su-pha Nu-vông kính yêu là người tạo dựng, giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ truyền thống, tình hữu nghị vĩ đại và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam. Đánh giá cao về với những thành tựu và kết quả đã đạt được, đối với tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam nói chung, mối quan hệ hợp tác giữa các tỉnh miền Trung, miền Nam nước CHXHCN Việt Nam với bốn tỉnh Nam Lào nói riêng ngày càng phát triển, không ngừng đáp ứng lợi ích cũng như sự mong muốn của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Sau Lễ mít tinh là tiệc chiêu đãi và chương trình văn nghệ chào mừng./.