Ngày 19/8/2018, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm, tiệc chiêu đãi chào mừng 73 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2018) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2018).

IMG-20180825-WA0001.jpg

Tới dự Lễ kỷ niệm, về phía khách mời, có: Đồng chí Khăm-phởi Bút-đa-viêng, Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong; đồng chí Mệc-sạ-vẳn Phôm-phị-thặt, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Champasak; đồng chí Bua-thong Khun-nhọt-păn-nha, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan; đồng chí Phon-sa-máy Miêng-la-văn, Phó Bí Thư, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Attapeu; cùng các lãnh đạo các sở, ngành của 04 tỉnh Nam Lào; Ông Hôi Sa Phiếp, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Căm-pu-chia tại Paksé; đại diên Hội Hoa kiều tỉnh Champasak tham dự.

Về phía Việt Nam, có: Đồng chí Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu và toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé; đại diện các tổ chức, đơn vị; kiều bào sinh sống tại Nam Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Nam Lào.

20180819_185815.jpgTrong diễn văn chào mừng, Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu đã nhấn mạnh: Trải qua 73 năm xây dựng và phát triển, trong đó có hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực: Kinh tế xã hội lần đầu tiên sau nhiều năm đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; văn hóa xã hội, khoa học công nghệ có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh từng bước được tăng cường; quan hệ đối ngoại có nhiều thành công, thực sự tạo dấu ấn Việt Nam trong tiến trình hợp tác quốc tế; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; duy trì được môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác, giữ vững quan hệ với các nước, nhất là các nước có chung đường biên giới, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Để đạt được những thắng lợi như trên, không thể thiếu sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay. Đồng thời, cũng hết sức vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới của nhân dân Lào, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

          Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu tiếp tục khẳng định mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suophanouvong kính yêu cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành tài sản chung vô giá, yếu tố có ý nghĩa sống còn đối với tương lai của hai dân tộc, là nguồn lực bảo đảm cho thắng lợi của mỗi nước vì sự phồn vinh và hạnh phúc của nhân dân hai nước, là nhân tố đặc biệt quan trọng góp phần nâng cao vị thế quốc tế của hai Đảng, hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

20180819_192349.jpgThay mặt, Đảng bộ, Chính quyền 04 tỉnh Nam Lào, đồng chí Mệc-sạ-vẳn Phôm-phị-thặt đã đánh giá cao với những kết quả đã đạt được và hết sức vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu và thắng lợi to lớn mà Đảng Cộng Sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được trong suốt 73 năm qua. Đồng thời, khẳng định: Luôn coi những thành tựu và thắng lợi của các bạn Việt Nam như thành tựu và thắng lợi của mình và tin tưởng mạnh mẽ rằng: Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ tiếp tục cùng nhau giữ gìn truyền thống tốt đẹp và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ xây dựng và phát triển đất nước với kết quả to lớn hơn nữa, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội văn minh, bình đẳng, dân chủ và phồn vinh.

Hai nước Lào - Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau từ lâu đời; đã trở thành mối quan hệ tiêu biểu, hiếm có trong quan hệ quốc tế trên thế giới; luôn ghi nhớ sâu sắc công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suophanouvong đã sản sinh, tạo dựng, gìn giữ và vun đắp, phát triển tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam. Trải qua thời gian, từ thời kháng chiến đã chung một chiến hào liên minh chiến đấu, đánh chung một kẻ thù. Đến thời hòa bình, hai nước nắm tay nhau xây dựng phát triển kinh tế - xã hội. Hai Bên đã hết mình giúp đỡ, hỗ trợ và động viên lẫn nhau, cùng nhau tiến lên tầm cao mới. Trong đó, 04 tỉnh Nam Lào đã có mối quan hệ gắn bó, mật thiết với các tỉnh/thành miền Trung, miền Nam của Viêt Nam, mối quan hệ đó ngày càng đi vào chiều sâu với chất lượng mới và ngày càng đơm hoa kết trái. 04 tỉnh nam Lào đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của Đảng bộ, Chính quyền, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân các tỉnh/thành miền Trung, miền Nam Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là: Việc đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, chuyên gia nhiều ngành cho đến các hoạt động chương trình xã hội… đặc biệt là các bài học kinh nghiệm quý báu mà không giá trị nào có thể đo đếm được.

Sau Lễ kỷ niệm là tiệc chiêu đãi và chương trình văn nghệ chào mừng./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​