​Tối ngày 03/02/2018 (tức 18 tháng Chạp năm Đinh Dậu) tại Paksé, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé đã chủ trì tổ chức gặp mặt "Mừng Xuân Mậu Tuất 2018" và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

IMG_1417.JPG

.

Tham dự có: Tiến sỹ Bun-thỏng Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; đồng chí Phon-phệt Khiu-lạ-vông, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sekong; đồng chí Bua-thong Khun-nhọt-păn-nha, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan; đồng chí Phon-sạ-mảy Miêng-lạ-văn, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Attapeu; đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành 4 tỉnh Nam Lào; Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia Hôi sa Phiếp; đông đảo bà con Việt kiều 4 tỉnh Nam Lào; đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, đầu tư tại Nam Lào; đại diện Hội Hoa kiều tại tỉnh Champasak.

1. Phát biểu chúc Tết, Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu đã thông báo những nét chính về tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của đất nước. Đồng thời, nhấn mạnh: Năm 2017, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến không thuận nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức và đã đạt những thành tựu rất quan trọng cả đối nội và đối ngoại. Lần đầu tiên sau nhiều năm, toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức; là một trong những năm thành công nhất về công tác đối ngoại:(i) Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Thành phố Đà Nẵng; (ii) là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Lào, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017", hai nước từ Trung ương đến địa phương, các bộ, ngành đã tổ chức thành công rất nhiều hoạt động nhân sự kiện quan trọng này; và với chiến thắng của đội bóng đá U23 Việt Nam đã để lại thật nhiều cảm xúc của người Việt Nam, góp phần tăng cường kết nối hơn 90 triệu con người Việt Nam trong cả trong và ngoài nước. Đồng thời,qua đó khẳng định ý chí, khát vọng của người Việt Nam.

IMG_1383 (1).jpg

Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu khẳng định rằng: Tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã và đang tiếp tục được củng cố, đổi mới và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc và phát triển của mỗi nước. Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các tỉnh Nam Lào với các tỉnh/thành của Việt Nam được tăng cường, ngày càng đi vào chiều sâu, cụ thể, hiệu quả và thiết thực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội của các địa phương và hai bên.

Năm 2017, cũng là năm Việt Nam bị thiệt hại rất lớn về người và tài sản do thiên tai, lũ lụt gây ra là năm phải hứng chịu đến 16 cơn bão, mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Trong lúc khó khăn, hoạn nạn đó, cán bộ và nhân dân các tỉnh Nam Lào, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với truyền thống nhường cơm, xẻ áo, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, đã dành một phần lương ít ỏi của mình, dành một phần thu nhập eo hẹp của gia đình mình để ủng hộ nhân dân các vùng lũ lụt của Việt Nam và những tình cảm nồng ấm ấy đã giúp nhân dân các vùng lũ lụt của Việt Nam vững lòng, có thêm động lực để vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, thể hiện tình cảm đặc biệt Việt Nam - Lào.

Nhân diễn đàn này, thay mặt Đảng Nhà nước Việt Nam, Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu đã: (i) cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên, có hiệu quả của Lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân 4 tỉnh Nam Lào đã dành cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cộng đồng người Việt và các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác - đầu tư trên địa bàn trong năm qua và trong suốt thời gian vừa qua; (ii) Một lần nữa cảm ơn tình cảm đặc biệt quý báu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 4 tỉnh Nam Lào đã dành cho nhân dân vùng lũ lụt của Việt Nam vừa qua.

Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu cũng đã: ghi nhận và đánh giá cao truyền thống đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; gắn bó, đoàn kết với nhân dân sở tại của cộng đồng người Việt Nam; sự nỗ lực để nâng cao hiệu quả và chất lượng hợp tác- đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn. Đặc biệt là tỉnh thần tương thân, tương ái luôn hướng về quê hương đất nước của cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, mong rằng năm 2018: Cộng đồng người Việt Nam và các Doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục truyền thống đoàn kết, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh có hiệu quả, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với nhân dân trong vùng dự án, đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn nữa vào việc phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Nam Lào, nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào trong tình hình mới.

2. Thay mặt Đảng, chính quyền và nhân dân 04 tỉnh Nam Lào, đồng chí Tiến sỹ Bun-thỏng Đi-vi-xay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới Tổng Lãnh sự quán nước Việt Nam tại Paksé, Cộng đồng người Việt Nam và các Doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Nam Lào, ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào; đồng thời, đánh giá cao kết quả Hội Người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong năm qua. Cảm ơn Tổng Lãnh sự quán đã hỗ trợhiệu quả cho 4 tỉnh Nam Lào nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác giữa 4 tỉnh Nam Lào với các tỉnh/thành Việt Nam. Đồng thời, khẳng định 4 tỉnh Nam Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Miền Trung và Miền Nam của Việt Namnhằm tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa trong mọi lĩnh vực hợp tác, góp phần thiết thực, hiệu quả hơn nữa vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ thủy chung giữa các tỉnh/thành nói riêng, cũng như nhằm góp phần vung đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung.

Trong không khí gia đình vui tươi và đầm ấm, các quan khách cùng tham dự bữa tiệc với các món ăn truyền thống của Việt nam và Lào. Thưởng thức chương trình văn nghệ do Hội người Việt Nam tại Nam Lào biểu diễn./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​