​QUAN HỆ  VIỆT NAM – PAKSE - LÀO:

1. Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 5/09/1962

2. Quan hệ chính trị:

- Ngày 5/9/1962, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Chính phủ Vương quốc Lào đã thiết lập quan hệ ngoại giao.

- Khi nước CHDCND Lào ra đời ngày 2/12/1975, quan hệ Việt-Lào đã chuyển sang giai đoạn mới đó là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng và hai Nhà nước. Từ đó đến nay, mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào ngày càng được củng cố và phát triển.

3. Quan hệ hợp tác kinh tế-văn hóa-khoa học kỹ thuật:

- Hai bên thành lập Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-văn hóa-khoa học kỹ thuật Việt-Lào để theo dõi và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật. Ủy ban họp mỗi năm một lần, luân phiên địa điểm, đến nay đã họp được 28 phiên.

- Quan hệ đầu tư, thương mại: Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều 2001-2005 ước đạt 687,8 triệu USD, bình quân 137,5 triệu USD/năm, trong đó Việt Nam nhập siêu 55,2 triệu USD; Năm 2005 đạt 165 triệu USD và 6 tháng đầu năm 2006 đạt 115 triệu USD. Hai bên đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm khuyến khích phát triển đầu tư, thương mại như thực hiện các chính sách ưu đãi, thông thoáng cho các nhà đầu tư của hai nước, giảm 50% thuế suất, thuế nhập khẩu cho hàng hóa có xuất xứ từ mỗi nước, xây dựng các khu kinh tế tại cửa khẩu, chợ đường biên… Do vậy trong hai năm gần đây, đã nâng kim ngạch buôn bán và tổng giá trị đầu tư của hai bên. Tuy nhiên, do thị trường Lào nhỏ, quen dùng hàng Thái và hàng của Trung Quốc tràn ngập thị trường Lào nên kim ngạch buôn bán giữa hai nước chưa đáp ứng được mong muốn của lãnh đạo hai nước.

- Về giao thông vận tải, Lào được thuận lợi vận chuyển hàng xuất nhập khẩu qua các cảng biển Việt Nam (trong đó có cảng Vũng áng) và đang tích cực triển khai kết nối mạng giao thông chuẩn bị cho hội nhập khu vực.

​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​